Tin Tức

Võ Văn Kiệt – Cung đường đẹp nhất cửa ngõ phía Tây Sài Gòn

Lịch sử hình thành Đại lộ Võ Văn Kiệt

Trải qua hơn 4 năm xây dựng, đúng vào ngày Quốc Khánh 2/9/2009, đại lộ Võ Văn Kiệt đã thông xe giai đoạn 1 với tổng chiều dài là 13,428 km (bắt đầu từ nút giao Tân Kiên, Bình Chánh kết thúc là hầm chui thủ thiêm vượt sông Sài Gòn.

Trước đó, con đường này được đặt tên là Đại lộ Đông Tây – tuyến đường đẹp và nhanh nhất để duy chuyển từ Tây sang Đông và ngược lại. Đến tháng 7/2010, trong kì họp Hội đồng nhân dân TP.HCM, các đại biểu đã biểu quyết thông qua tờ trình đề xuât lây tên cố thủ tướng Võ Văn Kiệt đặt cho Đại Lộ Đông Tây với tỷ lệ 100% đồng ý.

Nâng cấp và sửa chữa

Sau 8 năm đưa vào hoạt động Võ Văn Kiệt đã chứng minh mình là một trong những con đường hiện đại,thông thoáng bậc nhất ở TP.HCM. Qua thời gian sử dụng, gần không bị hư hại, ngập lụt.

21/11/2011 Đường hầm sông Sài Gòn hay hầm Thủ Thiêm hoàn thành nối Đại lộ Võ Văn Kiệt với đại lộ Mai Chí Thọ. Cao tốc Long thành Dầu Giây. Giúp nối trung tâm phía Tây với phía Đông thành phố, hình thành cung đường quan trọng của Đông Nam Bộ.

Cuối quý 3 năm 2016, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết sẽ triển khai đầu tư xây dựng thêm 2 nhánh cầu Nguyễn Văn Cừ (nối Q1 – Q5 và Q4 – Q8) bắc qua kênh Tàu Hủ nhằm giải quyết kẹt xe ở khu vực này. Hiện tại với tốc độ thi công rất tốt dự kiến quý 3/2017 sẽ hoàn thành.

Theo dự kiến nhánh cầu N1 từ đường Võ Văn Kiệt kết nối cầu Nguyễn Văn Cừ dài khoảng 300m, đồng thời xây thêm nhánh cầu N2 từ trụ T5 nối vào đường Võ Văn Kiệt dài khoảng 300m.

Trong khi đó, 29/12/2016, cũng chủ đầu tư này cũng khởi công xây dựng thêm 3 nhánh cầu Nguyễn Tri Phương kết nối với đường Võ Văn Kiệt.

Nhánh một từ đường Võ Văn Kiệt lên cầu Nguyễn Tri Phương dài 122.1m, nhánh 2 từ Nguyễn Tri Phương xuống đường Võ Văn Kiệt dài 149.3 m, nhánh 3 kết nối nhánh N1 và cầu Nguyễn Tri Phương hiện hữu.

Sáng 25/10/2016, Bộ Giao Thông Vận Tải phối hợp với UBND TPHCM đã làm lễ khởi công dự án nối dài đại lộ Võ Văn Kiệt – cao tốc Tp.HCM Trung Lương do Công ty TNHH Sản Xuất – Thương mại – Dịch vụ Yên Khánh làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư gần 1600 tỉ đồng, độ dài toàn tuyến là 2.7km, thiết kế đường song hành mỗi bên 14m. Điểm đầu của dự án là nút giao thông đường Võ Văn Kiệt cắt với quốc lộ 1A thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh điểm cuối nối với nút giao thông Tân Tạo – Chợ Đệm của đường Cao Tốc Tp.HCM – Trung Lương. Dự án sau khi hoàn thành sẽ kết nối các nút giao thông quan trọng ở cửa ngõ phía tây thành phố như đường Võ Văn Kiệt, quốc lộ 1A, đường Kinh Dương Vương, dự án còn giúp đồng bộ trục giao thông xuyên thành phố Hồ Chí Minh là đại lộ Đông Tây được xuyên suốt từ quốc lộ 1A đến cao tốc Long Thành – Dầu Dây.

Có quá sức chịu đựng khi giao cho Võ Văn Kiệt trọng trách lớn như vậy?

Khi có quá nhiều dự án mở rộng trên đường Võ Văn Kiệt, thì các phương tiện dồ về ngày càng đông, gây thiệt hại cho con đường này.

Hiểu được khó khăn trước mắt, TPHCM sẽ mở ra thêm Tuyến xe buýt sông từ Bạch Đằng về Thủ Đức và quân 8. Giảm tải cho nhiều phương tiện di chuyển trên Võ Văn Kiệt.

Dự kiến vào tháng 7 này, người dân sẽ được trải nghiệm thêm một phương tiện mới, khi tuyến số 1 từ Bạch đằng đi Thủ Đức và ngược lại.

Hiện tại, tuyến số 2 chạy dọc đường Võ Văn Kiệt (Bạch Đằng – Lò Gốm) do thi công đập ngăn triều Bến Nghé đang xây dựng nên tạm hoãn, dự kiến đầu năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng.

Qua 7 năm sử dụng, Võ Văn Kiệt đã chứng minh được khả năng, trọng trách, trở thành con đường huyết mạch, đảm bảo an toàn, và lưu thông dễ dàng.

Một loạt các dự án mọc trên MT Võ Văn Kiệt

Trong vài năm trở lại đây, một loạt các dự án mọc ra trên mặt tiền Võ Văn Kiệt, bởi sự thuận tiện của nó khi đi lại của nó. Đáng kể nhất là cụm dự án Carina – City Gate Towers – Diamond Riverside của chủ đầu tư 577. 

Cụm dự án được xem là điểm nhất bởi vị trí, thiết kế và mức giá vừa túi tiền. Bên cạnh đó, cụm dự án này cũng là nền tảng cho sự phát triển và nâng cao mức sống khu dân cư. Đặc biệt, cụm dự án này đã khơi màu cho cuộc chiến bất động sản tại khu vực phía Tây Sài Gòn.

Trong năm 2017, một loại các dự án sẽ được thực hiện. Đáng kể nhất là Khu căn hộ NBB Garden 3 của chủ đầu tư 577 sau thành công rực rỡ từ cụm 3 dự án nói trên. NBB Garden 3 là khu dự án căn hộ, Nhà phố có quy mô lớn nhất khu vực phía tây. Đây được xem là dự án đáng để mua ở và đầu tư nhất trong năm 2017.

Xem chi tiết dự án tại: Khu Phức hợp căn hộ NBB Garden 3 (City Gate 3)